Tiểu thuyết truyện Tiên hiệp

Tiên hiệp

Danh sách truyện Tiên Hiệp, truyện Tu Tiên, Tu Chân tuyệt hay và đầy đủ nhất - Thể loại Tiên Hiệp thường kể về quá trình tu luyện và khám phá thế giới tu sĩ thần tiên đầy bí ẩn của nhân vật chính.

Trong Tiên Hiệp, các cấp độ tu luyện trước khi trở thành Tiên như sau:

  • Luyện Khí: Khai Quang, Trúc Cơ, Ích Cốc, Kết Đan (Kim Đan), Nguyên Anh, Hóa Thần (Phân Thần), Hợp Thể, Độ Kiếp, Đại Thừa.

Sau khi trở thành Tiên, các cấp độ được chia thành:

  • Tán Tiên, Tiên Nhân, Địa Tiên, Thiên Tiên, Thượng Tiên, Kim Tiên, Huyền Tiên, Đại La Kim Tiên, Tiên Vương, Tiên Tôn, Tiên Đế.

Ngoài ra, tác giả còn sáng tạo ra các cấp độ ngoài tiên như Bán Thánh, Vô Cực Thánh Nhân, dựa trên trí tưởng tượng của mình.

Tu La Võ Thần

Luận tiềm lực không tính thiên tài có thể Huyền công võ kỹ đều có thể vô sự tự thông Luận mị lực thiên kim
Tiên hiệp
5717 chương
Yêu Long Cổ Đế

Yêu Long Cổ Đế Tô Hàn đã từng chấp chưởng thánh vực trấn áp một thế làm Ngân Hà tinh hệ đỉnh Lại bởi vì
Tiên hiệp
6257 chương
Tiên Giả

Cái gọi là tiên giả Giới Vực phàm nhân biến thành lấy thiên địa chi tinh hoa thoát thể xác chi phàm thai đến hoàn
Tiên hiệp
584 chương
Trạch Nhật Phi Thăng

Làm người bắt rắn Hứa Ứng một mực thành thành thật thật cần cù chăm chỉ bản phận thẳng đến một ngày này hắn bắt
Tiên hiệp
1743 chương
Ta Có Một Thế Giới Tu Tiên

Trần Mạc Bạch Tiên Môn lớp 12 học sinh đang cố gắng ôn tập chuẩn bị thi đậu đại đạo viện lúc đầu hắn đời
Tiên hiệp
1141 chương
Uyên Thiên Tôn

Thiên địa mênh mông Tiên Đạo mịt mờ trong Cửu Vực chí cao vô thượng giả tên là Thiên Tôn ——
Tiên hiệp
1059 chương
Khấu Vấn Tiên Đạo

Một phàm nhân thiếu niên bởi vì một lần ngoài muốn mà ngộ nhập Tiên Đạo tại cầu tiên con đường bên trên giãy dụa
Tiên hiệp
1850 chương
Ta Chính Là Kiếm Tiên

Tác phẩm giới thiệu vắn tắt Một viên đồng mụn nhọt kéo ra bí ẩn động trời Tổ tôn ba đời mạng người án sau
Tiên hiệp
69 chương

Đang hiển thị 1 đến 20 của 2.735 kết quả

Trong thời kỳ bùng nổ của tiểu thuyết giả tưởng Trung Quốc, trang web dịch thuật phổ biến nhất là Wuxiaworld.com. Do sử dụng thuật ngữ "wuxia / võ hiệp" trong tên của trang web, nhiều độc giả đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả tất cả các thể loại tiểu thuyết giả tưởng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, thực tế hai thể loại võ hiệp và tiên hiệp là hai thể loại riêng biệt, mặc dù tiên hiệp có nhiều nét tương đồng với võ hiệp. Sau đó, khi độc giả hiểu được sự khác biệt giữa hai thể loại này, họ bắt đầu sử dụng thuật ngữ "tiên hiệp" để chỉ tất cả các loại tiểu thuyết tu luyện của Trung Quốc, trong khi thực tế có một số thể loại huyền ảo khác như huyền huyễn, kỳ huyễn, v.v.

Truyện Tiên Hiệp là gì? Định nghĩa về truyện tiên hiệp

Truyện Tiên Hiệp là một thể loại tiểu thuyết lấy bối cảnh chính ở thời Trung Quốc cổ đại, nội dung truyện thường miêu tả con đường cầu tiên tu đạo, đấu tranh sinh tồn trong thế giới tu tiên của nhân vật chính. Truyện có nhiều tình tiết đấu tranh sinh tồn, sử dụng kiếm thuật, võ thuật và tiên phép. Truyện tiên hiệp thường đan xen yếu tố tình cảm nhưng không nhiều. Tuy nhiên, truyện xây dựng cốt truyện ly kì, hấp dẫn cùng những cảnh đánh nhau kỳ ảo nên độc giả vô cùng thích thú.

Tiên hiệp (tiếng Trung: 仙侠) hay tu chân (tiếng Trung: 修真) là một thể loại kỳ ảo của Trung Quốc, bắt nguồn từ hệ thống tu hành của Đạo giáo và chịu ảnh hưởng từ Phật giáo, võ thuật, y học và các yếu tố truyền thống khác của Trung Quốc.

truyện tiên hiệp

Lịch sử của thể loại tiên hiệp

Trong lịch sử văn học Trung Quốc, nhiều tác phẩm được coi là tiên hiệp, ví dụ như Sơn hải kinh được viết vào thời Chiến Quốc hay Bạch Xà truyện vào thời nhà Thanh. Tuy nhiên, thể loại tiên hiệp chỉ trở nên phổ biến trong thời kỳ Dân Quốc. Cuốn tiểu thuyết Thục Sơn kiếm hiệp truyện năm 1932 làm nổi bật sự phổ biến của thể loại này trong văn học Trung Quốc đương đại.

Thể loại tiên hiệp đã trải qua sự thay đổi lớn khi các nhà xuất bản trực tuyến ra đời. Các trang web như Qidian.com, Zongheng.com và 17k.com đã tạo ra nền tảng cho tác giả để tiếp cận nhiều đối tượng độc giả hơn, với nội dung được phân chia thành nhiều tập.

Tiểu thuyết tiên hiệp được phổ biến ra ngoài Trung Quốc chủ yếu thông qua các bản dịch của người hâm mộ từ đầu những năm 2000. Những cuốn tiểu thuyết như Tinh thần biến, Bàn Long, Tu la võ thần, và Ngã dục phong thiên đã dẫn đến sự bùng nổ các bản dịch của người hâm mộ. Sau đó, các bản dịch được cấp phép chính thức bắt đầu được xuất bản bởi các trang web như Wuxiaworld.com và Webnigs.com. Thể loại này cũng là một trong các thể loại chính của phim truyền hình, phim điện ảnh, truyện tranh và trò chơi tại Trung Quốc.

Đặc điểm của thể loại tiên hiệp

Trong thể loại tiên hiệp, nhân vật chính thường là "người tu luyện", đang trên hành trình trở thành thần tiên, đạt được sự sống vĩnh cửu, có phép thuật siêu nhiên và sức mạnh đáng kinh ngạc. Việc tu luyện hư cấu trong tiểu thuyết tiên hiệp thường được dựa trên thực hành thiền định và khí công ngoài đời thực.

Các câu chuyện thường chứa đựng yếu tố thần, yêu, ma, quỷ, quái, công pháp, đan dược, pháp khí và các yếu tố tương tự. Chúng thường diễn ra trong một "thế giới tu chân", nơi người tu luyện tham gia vào các cuộc đấu tranh khốc liệt để giành lấy tài nguyên cần thiết để phát triển mạnh hơn.

Bối cảnh thường được gợi nhớ đến Trung Quốc cổ đại, nhưng câu chuyện sẽ dẫn tới những không gian tự nhiên rộng lớn hơn; với các nhân vật chính đạt được khả năng như một vị thần, đôi khi tạo ra hành tinh, thiên hà hay vũ trụ của riêng họ. Trong khi cốt chuyện của thể loại này thường xoay quanh hành động và phiêu lưu, nhưng cũng có những câu chuyện mang đậm yếu tố lãng mạn.

Cấp bậc tu luyện trong truyện Tiên Hiệp

Khi đọc truyện Tiên Hiệp, đầu tiên chúng ta cần quan tâm đến số lượng cấp bậc mà nhân vật phải vượt qua để đạt được sức mạnh phi thăng. Có rất nhiều cách đặt ra về cấp bậc trong truyện, nhưng chúng ta chỉ nên liệt kê những cách phù hợp với sở thích của mình.

Cấp Luyện Khí: 9 bậc

Ở cấp độ này, nhân vật chính từ người phàm tẩy tủy và tiến vào thế giới tu luyện. Tố chất cơ thể của họ chỉ mạnh hơn một chút so với người thường và họ chỉ học được những phép thuật cơ bản nhất. Đây là tầng thấp nhất trong thế giới tu luyện và họ là đệ tử ngoại môn của các môn phái lớn. Tuổi thọ của họ khoảng từ 120 đến 150 năm.

Trúc Cơ: sơ kỳ - trung kỳ - hậu kỳ - điên phong

Khi tiến vào cấp bậc này, coi như mới bước chân vào thế giới tu tiên chân chính, đây là bước xây dựng căn cơ, tương đương với việc xây dựng nền móng cho một ngôi nhà. Dấu hiệu của cấp độ này là linh khí được tập trung và hóa lỏng, người tu tiên có thể sử dụng phi kiếm để di chuyển. Tuổi thọ khoảng 200. Người tu tiên ở cấp bậc này có thể trở thành đệ tử nội môn hoặc trưởng lão quản lý các công việc nhỏ.

Kim Đan: sơ kỳ - trung kỳ - hậu kỳ - điên phong

Khi đạt được cấp bậc Kim Đan, người tu tiên mới coi như đạt được trạng thái chân chính của người tu tiên. Dấu hiệu của cấp độ này là linh khí được nén lại cho đến khi thành một viên đan màu vàng trong trung tâm đan điền. Tuổi thọ khoảng 500. Người tu tiên được gọi là XX chân nhân. Họ có thể trở thành đệ tử thân truyền hoặc được chọn làm người đứng đầu một ngọn núi để thành lập động phủ.

Nguyên Anh: sơ kỳ - trung kỳ - hậu kỳ - điên phong

Cấp bậc Nguyên Anh được coi là bước đột phá quan trọng trong tu luyện, đánh dấu bước tới cánh cửa trường sinh bất tử. Dấu hiệu của cấp độ này là Kim Đan nứt ra để hình thành một nguyên anh - phiên bản nhỏ hơn của bản thân người tu tiên, có thể giúp đỡ người tu tiên liên tục tu luyện. Nếu người tu tiên bị chết, nguyên anh có thể tìm kiếm một xác mới để nhập vào và tiếp tục tu luyện, đây được coi là một cách thức trường sinh khá tà ác và được liệt vào tà ma ngoại đạo. Tuổi thọ trên 2000, được tôn xưng là chân quân hoặc lão tổ. Người tu tiên ở cấp độ này có thể thu phục đồ đệ và thậm chí tự mình thành lập môn phái.

Phân Thần: sơ kỳ - trung kỳ - hậu kỳ - điên phong

Thần thức có thể được chia thành nhiều phần, mỗi phần gắn liền với một phân thân gần như trở thành một cơ thể độc lập. Nếu phân thân chết, bản thân sẽ không bị ảnh hưởng gì, nhưng nếu bản thân chết, phân thân vẫn có thể tiếp tục sống, với khả năng giữ mạng cao hơn so với nguyên anh. Nguyên anh là tên gọi cho phần tinh thần của người mới chết, nó dễ bị bắt lấy và tan biến. Trong khi đó, phân thân có thể được giấu ở một nơi xa xôi, trở thành một mạng sống thứ hai được giấu kín. Đây là cấp độ cao nhất của giới tu tiên, thường là những trưởng lão cấp cao của các môn phái.

Hợp Thể: sơ kỳ - trung kỳ - hậu kỳ - điên phong

Hợp nhất nguyên anh, thần thức và công lực thành một pháp tướng có sức mạnh hủy diệt to lớn, nhưng đồng thời cũng rất tốn năng lượng. Do đó, pháp tướng này chỉ được sử dụng trong những trường hợp cuối cùng khi không còn cách nào khác. Nó ít được sử dụng và chỉ xuất hiện trong các trận chiến quan trọng hoặc khi có bảo vật quý hiếm xuất hiện.

Đại Thừa: sơ kỳ - trung kỳ - hậu kỳ - điên phong

Đây là cấp độ cao nhất của giới tu tiên về sức chiến đấu. Người tu tiên đã tìm hiểu được một phần của quy tắc của thiên địa, có thể tạo ra không gian và tỏa sáng một cách sáng tạo. Họ sẽ xuất hiện vào mỗi năm lễ bế quan, trừ khi môn phái đang đối mặt với nguy cơ tồn tại.

Độ Kiếp là một trong những cấp độ của giới tu tiên, mỗi người sẽ phải chịu một loại sét đánh tương ứng với tội nghiệt và công đức của mình. Sét này thường được đánh giá bằng bội số chín, với mức độ mạnh nhất là 8.8 tương đương với 91 tia sét. Ngoại trừ nhân vật chính, tất cả những người khác đều sẽ chết nếu bị đánh bởi loại sét này.

Nếu người tu tiên có thể chịu đựng được loại sét này, thì họ sẽ được Thiên Đạo tặng ánh sáng công đức và rước lên Tiên giới, trở thành phi thăng. Tuy nhiên, cấp độ này hiện tại không còn hiện thân bởi vì những người tu tiên ở cấp độ này đang bận rộn tích lũy linh lực và chuẩn bị vũ khí để đối phó với sét kiếp lôi.

Linh căn và thể chất

A. Linh Căn

Để tu tiên, cần phải có linh căn.

Thường thì mỗi người có 4-5 linh căn, tối đa là Trúc Cơ.

Tuy nhiên, có những người có thể có 3 linh căn và đạt được cảnh giới Kim Đan, thậm chí có người đạt tới Nguyên Anh.

Nếu có 2 linh căn, có cơ hội để phi thăng, còn nếu chỉ có 1 linh căn và là thiên tài, tốc độ tu luyện sẽ rất nhanh.

Biến dị linh căn khá hiếm, và chỉ có thể so sánh với 1 linh căn.

Linh căn có nhiều loại, thường là Ngũ Hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Còn loại biến dị bao gồm Băng, Lôi, Ám...

B. Thể chất

Ngoài linh căn, thể chất cũng rất quan trọng đối với việc tu luyện và cơ hội phi thăng.

Đối với nam giới, có nhiều loại thể chất nghiêng về dương như Cửu Dương Chiến Thể, Hỏa Viêm Thần Thể...

Còn đối với nữ giới, thể chất thường nghiêng về âm, và thường gặp nguy cơ bị bắt làm lô đỉnh để giúp người tu tiên khác tăng lên tu vi. Những loại thể chất này gồm Huyền Âm Linh Thể, Băng Cơ Linh Thể...

Thể chất có thể do bản tính từ khi sinh ra hoặc ảnh hưởng từ việc sử dụng thiên tài địa bảo mà biến dị.

Việc kiếm sống và nghề nghiệp trong giới tu tiên

Trong giới tu tiên, linh thạch là tiền lưu thông quan trọng để tăng tu vi. Linh thạch được chia thành bốn loại: hạ phẩm, trung phẩm, thượng phẩm, cực phẩm. Tỉ lệ đổi thường là 1:100 hoặc 1:1000.

Để kiếm được linh thạch, người tu tiên phải tìm cách kiếm sống qua nghề nghiệp.

Giàu có nhất là Đan Sư, chuyên sản xuất đan dược để bán. Luyện Khí Sư chuyên chế tạo vũ khí.

Ngự Thú Sư chuyên buôn bán yêu thú và linh thú để tạo thành tọa kỵ hoặc chiến thú.

Trận Sư chuyên nghiên cứu và sử dụng pháp trận.

Phù Sư chuyên vẽ bùa và sử dụng bùa chú để chiến đấu.

Các Thế Giới trong Giới Tu Tiên:

Phàm Giới: Là nơi cư trú chủ yếu của những người phàm, nơi linh khí rất mỏng manh.

Tu Chân Giới: Chủ yếu là nơi sinh sống của những người tu tiên, nơi có năng lượng linh khí dồi dào.

Tiên Giới: Là nơi đích đến của những người tu tiên sau khi phi thăng khỏi Tu Chân Giới. Tiên khí ở đây thường có 36 tầng, và đứng đầu là Tiên Đế.

Thần Giới: Là nơi mà những người đã phi thăng khỏi Tiên Giới đến đây, trở thành Thần có khả năng quản lý và sáng tạo vũ trụ.

Hỗn Độn Giới: Là cái nôi của tất cả sinh mệnh.

Môn phái và Trận doanh trong tu tiên

Trong thế giới tu tiên, môn phái được chia thành bốn loại: môn phái nhỏ, môn phái cỡ trung, môn phái lớn và môn phái siêu cấp. Trong đó, môn phái nhỏ có sức chiến đấu cao nhất là Kim Đan, môn phái cỡ trung có sức chiến đấu cao nhất là Nguyên Anh, môn phái lớn có Phân Thần Kỳ tọa trấn và môn phái siêu cấp có Hợp Thể thậm chí Đại Thừa tọa trấn.

Trận doanh được chia thành hai phái: chính phái và tà phái. Chính phái được tự xưng là tu tiên chính thống, theo đuổi đạo đức và tuân thủ các quy tắc của tu tiên. Trong khi đó, tà phái bị chính phái kỳ thị và coi là ma đạo, là đối tượng trừ gian diệt ác tích lũy công đức của chính phái. Tà phái cũng là cái nôi của các Boss tà ác.

Ma đạo chia thành hai loại: một là tu thân tùy tâm, chỉ nghe theo dục vọng của bản thân, nửa chính nửa tà, và hai là đi theo con đường cực đoan, dùng biện pháp tà ác tăng lên tu vi, không từ thủ đoạn.

Thiên Đạo trong thế giới tu tiên

Thiên Đạo là sức mạnh tối cao của một giới, đồng thời cũng vô tình và công bằng với tất cả sinh linh. Mặc dù trong một số truyện, Thiên Đạo được tạo thành như một Boss cuối cùng, tuy nhiên, thực tế Thiên Đạo thường chỉ là quy tắc tự nhiên của trời đất, giống như các số liệu trong máy tính. Muốn Thiên Đạo có ý thức và trở thành một thực thể sống thực sự là một điều cực kỳ khó khăn.